Sở Xây Dựng tỉnh Phú Yên
Bộ Xây dựng ban hành Hướng dẫn xây dựng Bệnh viện dã chiến

Các mô hình Bệnh viện dã chiến

Theo Bộ Xây dựng, tài liệu “Hướng dẫn xây dựng BVDC điều trị người mắc bệnh truyền nhiễm gây dịch” được xây dựng theo yêu cầu của Chính phủ tại Thông báo số 142/TB-VPCP tháng 4/2020 về phương án xây dựng BVDC cho tình huống khẩn cấp dịch COVID-19.

Tài liệu do Tổng Công ty tư vấn xây dựng Việt Nam - CTCP (VNCC) phối hợp với Viện Kiến trúc Quốc gia (VIAR), Viện khoa học Công nghệ Xây dựng (IBST) biên soạn, dùng để hướng dẫn xây dựng BVDC phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ngoài ra, tài liệu có thể tham khảo áp dụng cho các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Tài liệu hướng dẫn xây dựng BVDC gồm hai phần, trong đó, phần I, áp dụng khi tận dụng, cải tạo các công trình có sẵn; phần II, áp dụng khi xây mới trên nền đất trống.

Tài liệu đưa ra các hướng dẫn mang tính phổ quát, dây chuyền mang tính nguyên tắc. Căn cứ thực tế tại địa phương và yêu cầu nhiệm vụ cụ thể, các đơn vị thực hiện khi triển khai chi tiết có thể áp dụng toàn bộ hoặc một phần tài liệu hướng dẫn.

Đối tượng áp dụng là BVDC điều trị người mắc bệnh truyền nhiễm gây dịch tuyến trung ương và tuyển tỉnh, không áp dụng cho lều bạt và tận dụng các bệnh viện đã có.

Các khu chức năng trong BVDC được bố trí theo nguyên tắc một chiều

Về yêu cầu chung, tại phần I, tài liệu hướng dẫn thiết lập và triển khai các BVDC để đáp ứng nhu cầu thu dung, sàng lọc, cách ly, cấp cứu, chăm sóc, theo dõi và điều trị cho các người bệnh ở mức độ nhẹ và trung bình nhằm giúp giảm tải cho các cơ sở y tế tập trung điều trị cho các bệnh nhân nặng và rất nặng.

Việc thiết lập các BVDC không ảnh hưởng đến hệ thống khám chữa bệnh đã được hình thành để ứng phó với dịch bệnh ở tất cả các tuyến.

Quy mô giường bệnh tùy thuộc vào tính chất, quy mô của công trình có sẵn; Tận dụng tối đa cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật có sẵn đảm bảo thời gian thiết kế, thi công, lắp đặt trang thiết bị công trình, trang thiết bị y tế nhanh nhất; Đảm bảo chịu được mọi điều kiện thời tiết các mùa.

Thời gian thi công, lắp đặt không quá 14 ngày. BVDC được tính toán sử dụng trong khoảng thời gian từ 4 - 5 tháng. Trường hợp cần kéo dài thời gian sử dụng thì tổng thời gian sử dụng không quá 12 tháng.

Sau khi kết thúc hoạt động của BVDC, sẽ tháo dỡ cơ sở vật chất và các hệ thống kỹ thuật đã lắp đặt, cải tạo lại để hoàn trả công trình đảm bảo phục vụ tốt mục đích ban đầu.

Các cơ sở vật chất của BVDC sau khi tháo dỡ được tái sử dụng cho các mục đích khác, các cơ sở y tế khác hoặc có thể lưu kho.

Tại liệu đồng thời hướng dẫn sử dụng các không gian lớn như nhà thể thao, nhà triển lãm, sân vận động... có diện tích đủ đế bố trí được tối thiểu 200 giường bệnh và không quá 1.000 giường bệnh (do mặt bằng tổ chức phân tán và khó đồng bộ về hạ tầng kỳ thuật), kèm theo khối phục vụ.

Toàn bộ quy mô bệnh viện phải bảo đảm nằm tập trung trong một khu vực, có đủ điều kiện về hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Khuyến khích sử dụng phương pháp lắp ghép tại chỗ các cấu kiện rời đã được gia công sẵn bằng các vật liệu nhẹ, có kích thước phù hợp cho vận chuyển, lắp đặt.

Trong điều kiện công trình có sẵn không đáp ứng bổ trí đủ các khu vực yêu cầu của BVDC thì kết hợp giữa tận dụng, cải tạo công trình có sẵn và xây mới. Phần BVDC xây mới được đề cập ở phần II, xây dựng mới trên nền đất trống.

Toàn bộ hoạt động xâỵ dựng BVDC phải trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, chất lượng, tiến độ và tiết kiệm.

Các khu vực cơ bản của BVDC gồm: Khu điều hành, hành chính; khu tiếp đón và phân loại người bệnh; khu chẩn đoán hình ảnh; khu xét nghiệm; khu hồi sức cấp cứu; khu chăm sóc, điều trị người bệnh ở mức độ nhẹ, trung bình; khu cách ly chờ ra viện; khu dược, cấp phát thuốc, vật tư, hóa chất; khu đồ vải và dụng cụ y tế; khu nhà ăn; khu nghỉ ngơi cho người phục vụ; khu kiểm soát nhiễm khuẩn; khu lưu giừ, bảo quản tử thi; khu bảo vệ, biển hiệu.

Các khu trong BVDC được bố trí theo nguyên tắc một chiều, tương đối tách biệt, phòng chống lây nhiêm chéo; thuận tiện cho việc chăm sóc và điều trị cùng lúc nhiều người bệnh COVID-19.

Các khu hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ chuyên môn và được bố trí nhân lực phù hợp, đáp ứng các yêu cầu cơ bản về các phương tiện, máy móc, dụng cụ, vật tư tiêu hao, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn.

Khu vực triển khai BVDC cần cách xa khu dân cư, thuận tiện cho việc tổ chức giao thông, thuận lợi trong việc cung cấp điện, nước và xử lý chất thải.

Các khu trong BVDC được thiết kế khoa học, theo từng quy mô nhỏ, khi cần có thể lắp ghép để tăng quy mô và dễ dàng trong việc kiềm soát nhiễm khuẩn bệnh viện…

Khẩn trương nghiên cứu, tham khảo và áp dụng tài liệu hướng dẫn

Tài liệu đồng thời hướng dẫn trình tự, thủ tục quyết định đầu tư, việc quản lý đầu tư xây dựng các công trình BVDC điều trị người mắc bệnh truyền nhiễm trong tình huống khẩn cấp sử dụng vốn đầu tư công theo Điều 42 Luật Đầu tư công năm 2019; khoản 48 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng năm 2020 và Điều 58 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 03/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Ngay sau khi ban hành tài liệu hướng dẫn nói trên, Bộ Xây dựng đã có công văn 739/BXD-KHCN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn xây dựng và quy trình đầu tư xây dựng BVDC điều trị người mắc bệnh truyền nhiễm gây dịch.

Theo đó, Bộ Xây dựng đã đăng tải Quyết định số 212/QĐ-BXD và toàn bộ tài liệu hướng dẫn trên website của Bộ, tại địa chỉ moc.gov.vn. Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiên cứu, tham khảo, áp dụng đúng quy định pháp luật. Trong quá trình triển khai, các địa phương có vướng mắc, đề nghị phản hồi về Bộ.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, các Sở Xây dựng địa phương đã khẩn trương nghiên cứu tài liệu hướng dẫn và đề nghị các Sở ban, ngành thuộc tỉnh, các UBND cấp huyện, thành phố, các tổ chức tham gia hoạt động xây dựng, các cá nhân có liên quan trên địa bàn nghiên cứu và thực hiện theo quy định.

Bài: Bộ Xây dựng ban hành Hướng dẫn xây dựng bệnh viện dã chiến tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Tác giả: Quý Anh (Nguồn: baoxaydung.com.vn)


CÙNG CHUYÊN MỤC:

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TU ngày 15/12/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Giám đốc :
Trần Xuân Túc ĐT: 0983.896.895
Phó Giám đốc :
Nguyễn Văn Đồng ĐT: 0905.112.384
Chánh Thanh tra :
Nguyễn Bá Quang ĐT: 0905.630.863
  • Hướng dẫn số hóa _ký số hồ sơ nộp trực tuyến
  • Sở Xây dựng tiếp tục duy trì phát huy CCHC năm 2020
  • Hướng dẫn eCabinet- Phòng họp không giấy
  • Hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng DVC BXD
  • Hướng dẫn thực hiện báo cáo điện tử - Nhập và gửi Báo Cáo

Thống kê truy cập

Tổng lượt truy cập: